VIPCAR – Hệ thống sửa chữa, chăm sóc ô tô đạt chuẩn!

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 17:00

Liên Hệ với chúng tôi

Nên bảo dưỡng hệ thống phanh xe ô tô khi nào và ở đâu?

Hệ thống phanh xe ô tô là một trong số 7 bộ phận quan trọng nhất của ô tô. Chức năng quan trọng nhất của phanh xe là giảm tốc độ và ngừng xe. Nếu không có phanh xe, người lái không thể điều khiển xe an toàn trên mọi tuyến đường. Vì đây là bộ phận ma sát trực tiếp với bánh xe, nên người lái xe cần kiểm tra và bảo dưỡng phanh ô tô định kỳ để đảm bảo chất lượng phanh xe cũng như duy trì an toàn cho chính mình nhé.

Vậy khi nào nên bảo dưỡng phanh xe và bảo dưỡng phanh xe ở đâu an toàn, uy tín, cùng VIPCAR tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống phanh ô tô có công dụng gì?

Hệ thống phanh xe ô tô bao gồm 2 phần: phanh chân và phanh xe. Dù cả phanh tay và phanh chân đều có tác dụng làm giảm tốc độ của xe, nhưng trường hợp sử dụng của 2 loại phanh này không giống nhau. Do đó, người lái cũng cần phân biệt rõ ràng chức năng và nguyên lý hoạt động của 2 loại này để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông.

phanh xe ô tô
Cần lưu ý chăm sóc phanh xe để bảo đảm an toàn khi di chuyển

Phanh chân: là hệ thống phanh chính và được sử dụng trong các trường hợp giảm tốc độ thông thường. Đây là hệ thống phanh thủy lực, kết nối bộ trợ lực chân không với bàn đạp, và sử dụng lực từ chân để dừng xe.

Phanh tay: được sử dụng trong các trường hợp dừng xe khẩn cấp. Phanh tay thường nằm ở bên cạnh cột lái, khi muốn dừng xe khẩn cấp, người lái sẻ gạt cần phanh xuống và xe sẽ lập tức giảm tốc độ.

Người lái xe tùy theo tình hình cụ thể mà cần sử dụng phanh chân hoặc phanh tay cho hợp lý. Nếu không phải trường hợp khẩn cấp, đột ngột, người lái xe vẫn nên ưu tiên sử dụng phanh chân.

Những dấu hiệu cho thấy bạn nên đi bảo dưỡng phanh xe ô tô

Theo lời khuyên từ các hãng xe, sau mỗi 5000km di chuyển, bạn nên bảo dưỡng hệ thống phanh xe ô tô định kỳ một lần. Tuy nhiên, nếu gặp phải các dấu hiệu sau, bạn nên mang xe của bạn đến ngay garage ô tô gần nhất kiểm tra và sửa chữa nhé!

Xe mất phanh

Mất phanh là một trong những vấn đề cực kỳ nguy hiểm khi tham gia giao thông. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Do đó, chỉ cần thấy xe có dấu hiệu mất phanh, phanh không ăn hoặc ăn chậm, cần ngay lập tức đưa xe tới trung tâm bảo dưỡng.

Khi đạp phanh xuất hiện âm thanh

Một vấn đề thường gặp nhưng bị nhiều người bỏ qua chính là khi đạp phanh, phanh xe có tiếng kêu lớn. Điều này chứng tỏ má phanh xe ô tô đang gặp phải các vấn đề như: nước đọng, bụi bẩn kẹt trong phanh xe, lỏng hoặc mòn má phanh…

Có cảm giác nặng nề khi đạp phanh

Có khi nào bạn gặp phải trường hợp khi đạp phanh sẽ có một lực phản hồi nặng hơn so với mức bình thường, khiến bạn phải dùng nhiều sức hơn để đạp phanh. Đây cũng là một dấu hiệu chứng tỏ phanh xe ô tô của bạn cần đem đi bảo dưỡng ngay. Nguyên nhân là lúc này hệ thống bầu trợ lực phanh đang gặp vấn đề, hoặc tắc dẫn dầu, kẹt lò xo, bó phanh… cần kiểm tra kỹ mới phát hiện được.

phanh xe ô tô
Mang xe của bạn ngay đến các trung tâm bảo dưỡng nếu phát hiện phanh xe có các dấu hiệu bất thường

Bàn đạp phanh thấp hơn so với bình thường

Khi dầu phanh thiếu không khí lọt vào ống dẫn dầu sẽ gây ảnh hưởng tới xy lanh, gây ảnh hưởng tới má phanh và trợ lực phanh, do đó lúc này bạn sẽ cảm thấy bàn đạp phanh thấp hơn so với bình thường.

Nên bảo dưỡng phanh ô tô tại đâu an toàn, đảm bảo?

Khi xe di chuyển, phanh xe dễ bị các chất bẩn như bùn đất, bụi bẩn, dầu mỡ… bám vào. Các vết bản này lâu ngày sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống phanh xe ô tô. Điều này không chỉ khiến phanh xe bị mòn, hỏng, mà còn gây ra nguy hiểm cho người lái khi tham gia giao thông. Do đó, cần vệ sinh và bảo dưỡng phanh xe định kỳ để giữ gìn chất lượng phanh xe.

Tùy theo trường hợp và tay nghề của mình mà bạn có thể lựa chọn bảo dưỡng phanh xe ô tô tại nhà hoặc ở trung tâm bảo dưỡng chuyên nghiệp.

Tự bảo dưỡng tại nhà

Theo khuyến nghị từ các hãng xe, bạn nên vệ sinh và kiểm tra phanh xe ô tô sau 5000km di chuyển và thay má phanh mới sau 80.000km di chuyển hoặc mỗi 2 năm sử dụng xe. Việc vệ sinh phanh cũng không quá phức tạp nên bạn có thể tự thực hiện tại nhà bằng các dung dịch chuyên dụng.

Bảo dưỡng phanh xe ô tô tại trung tâm chuyên nghiệp

Nếu bạn bảo dưỡng phanh xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp, đội ngũ thợ chuyên nghiệp không chỉ vệ sinh sạch sẽ phanh xe mà còn kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận của phanh, kịp thời phát hiện những trục trặc ở phanh xe mà bạn chưa để ý tới và có những biện pháp xử lý kịp thời.

phanh xe ô tô
Nên bảo dưỡng phanh xe định kỳ để kịp thời phát hiện những trục trặc của phanh xe

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết nên lựa chọn nên bảo hành phanh xe ô tô ở đâu uy tín, chuyên nghiệp, đã có VIPCAR giúp bạn thực hiện điều này. Sau nhiều năm hoạt động trên thị trường bảo dưỡng xe tại Việt Nam, VIPCAR đã vinh dự được ghi tên vào danh sách những đơn vị chăm sóc xe hơi hạng sang hàng đầu tại Việt Nam.

Với các dịch vụ chăm sóc, sửa chữa và bảo dưỡng ô tô đạt chuẩn châu Âu, với phương châm “Niềm tin của khách hàng làm nên thương hiệu”, chúng tôi hứa hẹn sẽ cung cấp những dịch vụ tốt nhất, mang đến niềm tin lâu dài cho khách hàng.

VIPCAR – Hệ thống sửa chữa, chăm sóc ô tô đạt chuẩn!

Website: https://vipcar.vn/

 

Đánh Giá
Click để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan