VIPCAR – Hệ thống sửa chữa, chăm sóc ô tô đạt chuẩn!

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 17:00

Liên Hệ với chúng tôi

5 Bước Bảo Dưỡng Phanh Xe Ô tô Cho Người Không Chuyên

Phanh xe ô tô là một trong số những bộ phận quan trọng nhất của xe, có chức năng giảm tốc độ xe, giúp người lái xe an toàn, ổn định khi tham gia giao thông. Vì thế, việc bảo dưỡng phanh xe định kỳ là điều rất quan trọng, giúp người dùng có thể đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường.

Tại sao cần bảo dưỡng phanh xe ô tô?

Mỗi một bộ phận của ô tô đều đóng giữ một chức năng quan trọng của riêng chúng. Trong đó, nhiệm vụ của phanh xe là giảm tốc độ xe thông qua việc tăng áp suất từ ống dầu và xi lanh, tạo ra một lực ma sát giữa đĩa phanh và bánh xe, khiến cho xe di chuyển chậm dần. Do phanh xe là một hệ thống có sự liên kết chặt chẽ với nhau như vậy, nên nếu một bộ phận gặp trục trặc sẽ dẫn đến giảm năng suất của cả hệ thống phanh, gây ra nguy hiểm cho người lái.

Bên cạnh đó, quá trình bảo dưỡng phanh xe ô tô nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào việc bạn có thường xuyên bảo dưỡng phanh hay không. Nếu phanh xe lâu ngày không chăm sóc, quá trình bảo dưỡng xe sẽ càng lâu hơn do phải kiểm tra chi tiết toàn bộ các bộ phận của phanh xe. Đồng thời chi phí sửa chữa cũng sẽ tốn kém hơn.

phanh xe ô tô
Phanh xe là là bộ phận quan trọng, có chức năng giảm tốc độ của xe

5 bước bảo dưỡng phanh xe ô tô đơn giản cho người không chuyên

Hiện tại, loại phanh xe ô tô được sử dụng phổ biến nhất là phanh đĩa. Cấu tạo của phanh đĩa gồm 3 bộ phận cùm phanh bên ngoài, má phanh và đĩa phanh ở trong cùng. Khi vệ sinh, bạn nên lau chùi cả 3 bộ phận này, nhất là cùm phanh, vì đây là bộ phận nằm ở ngoài cùng, dễ bị bám bụi và gỉ sét nhất.

Thực ra quá trình bảo dưỡng phanh xe ô tô không quá khó như bạn nghĩ. Bên cạnh việc đến trung tâm bảo dưỡng chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tự bảo dưỡng phanh tại nhà đơn giản chỉ với 5 bước như sau:

Bước 1: Tháo hết tất cả ốc vít và má phanh

Bước đầu tiên, bạn cần tháo ốc vít ở sau bộ đỡ giá phanh xe ra. Sau đó, tháo bộ giá đỡ phanh xe khỏi đĩa phanh, tiếp tục lần lượt tháo các má phanh bằng dụng cụ mở ốc vít chuyên dụng. Đối với một số loại xe đời mới có hệ thống cảm biến độ mòn, cần rút chốt cắm cảm biến ra trước, rồi mới tiếp tục thực hiện quá trình tháo lắp.

Bước 2: Tháo tất cả suốt trượt ở đĩa phanh

Sau khi tháo má phanh, bạn sẽ nhìn thấy các suốt trượt ở ngoài đĩa phanh. Tháo suốt trượt ra dễ vệ sinh đĩa phanh bên trong.

Bước 3: Vệ sinh các chi tiết của phanh xe

Sau khi đã tháo hết các chi tiết bên ngoài, lúc này bạn đã có thể tiến hành vệ sinh chi tiết các bộ phận của phanh, từ giá đỡ, đĩa phanh, cùm phanh, má phanh… bằng chất vệ sinh phanh xe chuyên dụng. Lưu ý bạn nên vệ sinh thật kỹ bên trong khe rãnh của cùm phanh để tránh chất bẩn và gỉ sét bám sâu bên trong.

Sau khi đã vệ sinh xong, bạn đừng quên dùng khăn sạch để lau khô các bộ phận. Đồng thời để bên ngoài không khí 5 – 10 phút cho ráo nước và thông thoáng.

phanh xe ô tô
Cần bảo dưỡng phanh xe định kỳ để đảm bảo an toàn cho chính mình khi tham gia giao thông

Bước 4: Bôi mỡ

Trong thời gian chờ đợi các bộ phận của xe thông thoáng hơn, bạn có thể tiến hành tra mỡ cho các suốt trượt. Bước này có tác dụng giúp phanh xe hoạt động nhạy hơn, tăng tuổi thọ phanh xe, hạn chế tình trạng phát ra tiếng kêu như kim loại chạm vào nhau khi phanh xe.

Bước 5: Hoàn thành và lắp lại các chi tiết về trạng thái ban đầu

Sau khi tra mỡ và các chi tiết phanh khô ráo cũng là lúc hoàn thành quy trình bảo dưỡng phanh xe. Lúc này, bạn đã có thể lắp lại các chi tiết. Ghi nhớ nên lắp đúng theo thứ tự từ cùm phanh, má phanh, giá đỡ. Cuối cùng là lắp bánh xe, vặn ốc và lắp chốt cảm biến (Nếu có). Vậy là quy trình bảo dưỡng phanh xe ô tô đơn giản chỉ với 5 bước đã hoàn thành. Ngoài ra bạn cũng đừng quên nên thay dầu phanh định kỳ mỗi 2 năm một lần để phanh xe luôn hoạt động ổn định nhé!

phanh xe ô tô
Quá trình bảo dưỡng phanh xe ô tô không quá phức tạp, bạn có thể tự thực hiện tại nhà

Trên đây là 5 bước bảo dưỡng phanh xe ô tô đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà mà không đòi hỏi phải có kinh nghiệm sửa chữa ô tô chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, khi tự vệ sinh phanh xe, bạn cần chú ý nên vệ sinh sạch sẽ các bụi bẩn ở những góc khuất khó nhìn thấy, đồng thời lắp lại phanh đúng theo thứ tự chính xác trước khi tháo.

Tuy nhiên, việc tự bảo dưỡng phanh xe ô tô tại nhà chỉ là các bước vệ sinh và tra dầu cho phanh xe mà thôi. Nếu bạn bảo dưỡng tại garage, bên cạnh các bước vệ sinh như trên, hệ thống phanh xe cũng như các bộ phận khác của xe sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng, từ đó phát hiện kịp thời những trục trặc của xe mà bạn không phát hiện ra, sau đó sẽ có biện pháp sửa chữa hoặc thay mới sao cho phù hợp với tình huống phanh xe hiện tại.

Ngoài ra, nếu bạn còn có vấn đề gì cần tự vấn liên quan đến việc bảo dưỡng phanh xe ô tô, hãy liên hệ ngay với VIPCAR, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn bạn trong thời gian sớm nhất.

VIPCAR – Hệ thống sửa chữa, chăm sóc ô tô đạt chuẩn!

Website: https://vipcar.vn/

Đánh Giá
Click để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vệ Sinh Công Nghiệp

Bài viết liên quan