VIPCAR – Hệ thống sửa chữa, chăm sóc ô tô đạt chuẩn!

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 17:00

Liên Hệ với chúng tôi

Quy Trình Sơn Xe Ô Tô Đơn Giản, Đúng Chuẩn Từ A – Z

Việc sơn xe bị trầy xước, “xuống mã” trong quá trình sử dụng là điều rất khó tránh khỏi. Ngoài các nguyên nhân như va chạm, tai nạn khiến cho sơn xe bị hư hại thì sau một thời gian dài sử dụng, màu sơn cũng sẽ bị bạc màu và bong tróc do thời tiết. Nhiều người chỉ mang xe đến các trung tâm rồi “phó mặc” chiếc ô tô của mình cho họ và không biết công đoạn sơn sửa ra sao, chất lượng sơn sau khi hoàn thiện đã đạt yêu cầu chưa,…. Thực tế, việc hiểu biết thêm về quy trình sơn xe ô tô sẽ giúp bạn lựa chọn được trung tâm dịch vụ tốt và chủ động hơn về kinh phí sơn xe.

Quy trình sơn xe ô tô đạt chuẩn chất lượng

Để lựa chọn được một cơ sở sơn xe tốt, bạn cần xem ở đó có đầy đủ các thiết bị chuyên nghiệp trong quá trình thi công hay không. Công việc sơn xe sẽ bao gồm những vật cơ bản như: đồ pha trộn sơn, bình xịt sơn xe ô tô, dụng cụ đánh bóng ô tô, lò sấy sơn, phòng sơn ô tô, súng phun sơn ô tô,… Bên cạnh đó, những địa chỉ uy tín thường sẽ có chính sách bảo hành từ 3 – 12 tháng để nhằm cam kết chất lượng sơn xe.

Một quy trình sơn xe đạt chuẩn sẽ bao gồm 6 bước chính: Kiểm tra, làm sạch bề mặt; sơn chống gỉ; đánh bả matit; sơn lót nền; pha màu & phun sơn; đánh bóng. Chi tiết cách sơn xe ô tô từng bước cụ thể như sau:

Bước 1: Kiểm tra và làm sạch xe

quy trình sơn xe ô tô

Kiểm tra, đánh giá sơn xe tại các vị trí hư hại để đưa ra những phương pháp xử lý phù hợp nhất. Tiếp đến là làm sạch bề mặt trầy xước, mài bỏ lớp sơn cũ và các vết gỉ sét. Ở công đoạn này, người thợ sẽ sử dụng máy mài lắp giấy ráp (giấy nhám) có độ mịn phù hợp để tẩy hết phần lớp sơn cũ của xe và những vết xước để tạo độ bám khi sơn lớp sơn mới.

Với thân xe bị va chạm, tai nạn biến dạng sẽ được làm đồng ô tô bằng các dụng cụ làm đồng, thực hành những thao tác kỹ thuật rút tôn, gò, nắn,… để lấy lại form chuẩn ban đầu cho chiếc xe ô tô.

Bước 2: Sơn chống gỉ

Sau khi mài bỏ lớp sơn cũ, làm sạch các vết gỉ, người thợ sẽ tiến hành sơn lót 1 lớp sơn chống gỉ vào bề mặt. Lớp sơn này sẽ giúp chống ẩm, ngăn ngừa gỉ sét phá huỷ xe từ bên trong, tránh tình trạng bị ăn mòn.

quy trình sơn xe ô tô

Đợi khoảng 10 phút chờ cho sơn khô rồi tiếp tục đánh bằng giấy ráp ướt để làm sạch bề mặt, tăng độ bám dính cho lớp bả và lớp sơn lót xe ô tô.

Bước 3: Bả matit ô tô

Khi bước 2 đã thực hiện xong, xe sẽ được bả 1 lớp matit vào khu vực bề mặt bị trầy xước để lấp đầy chỗ bị trầy xước, lồi lõm đó để lấy lại đúng khuôn chuẩn ban đầu. Khi tiến hành cần phải rất cẩn thận, chú ý lau thật khô bề mặt vì nếu như bề mặt còn ướt thì bả matit sẽ bị bở, không tạo được khuôn xe.

quy trình sơn xe ô tô

Lớp bả matit khi hoàn tất phải cao hơn so với bề mặt chung một chút để trừ hao phần đánh mài nhẵn. Sau đó cần sấy khô bả, đánh nhám tạo hình và tăng cường độ kết dính cho lớp sơn lót.

Bước 4 : Sơn lót

Tiếp tục sơn lót một lớp sơn lên bề mặt matis để giúp phần matis không ăn ra ngoài, nếu như không làm kỹ thì lớp matis sẽ bị thấm ra ngoài, ảnh hưởng đến màu của xe. Cần chờ khoảng 30 phút để khô sơn nhiệt độ chuẩn từ 30 – 36 độ C. Nếu như thời tiết xấu và độ ẩm cao thì cần dùng lò sưởi hoặc đèn sấy sơn ở bước này.

Bước 5: Phun màu và pha sơn

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình sơn xe ô tô. Sơn dặm một vùng trên xe, người thợ sẽ cần phải xác định đúng màu sơn chuẩn của xe để lớp sơn mới được hài hòa với màu sơn tổng thể, tránh tình trạng bị loang lổ, lệch tông. Thợ sơn cần phải tra đúng code màu chuẩn của xe từ nhà sản xuất rồi tiến hành đong đếm pha sơn. Bước này đòi hỏi độ chính xác cao, tay nghề tốt. Tiếp đến là phun sơn trực tiếp lên bề mặt xe.

Pha sơn màu

Có 2 cách để pha sơn phổ biến, đó là: sơn 2 thành phần và sơn phủ bóng.

  • Sơn 2 thành phần là sơn có pha kèm theo dầu bóng, phù hợp cho những xe màu trơn như trắng, đen, đỏ,…
  • Sơn phủ bóng là sơn 1 lớp màu, sau đó mới sơn thêm dầu bóng, phù hợp với những xe có màu hạt nhũ.

Kỹ thuật pha sơn sẽ quyết định hơn 70% chất lượng màu sơn. Ngày nay với sự hỗ trợ của phần mềm pha màu sơn nên việc pha màu đã đơn giản hơn và có độ chính xác cao. Hầu hết các màu sơn xe nguyên bản của nhà sản xuất đều sẽ có mã màu, có thể tra được công thức. Vì thế mà việc sơn dặm vết xước ô tô hoặc sơn toàn bộ xe theo màu sơn ban đầu là không quá khó, độ tương đồng gần như là tuyệt đối.

Phun sơn màu

quy trình sơn xe ô tô

Kỹ thuật sơn xe ô tô rất quan trọng, nó đòi hỏi chuyên môn cao từ cách cầm súng phun sơn, góc phun, khoảng cách giữa súng phun sơn và bề mặt của sơn, tốc độ di chuyển, mức độ chồng đè khi phun đều sẽ phải có tính toán kỹ càng.

Công đoạn sơn phải làm trong phòng sơn vì nếu làm ngoài trời, thời tiết sẽ ảnh hưởng đến hạt màu và màu sẽ không được bền. Sau khi sơn, sấy 10 phút với nhiệt độ tiêu chuẩn 60 độ C. Quá trình sấy khô cần được giám sát chặt chẽ.

Bước 6: Đánh bóng

Cuối cùng là công đoạn đánh bóng bề mặt bằng máy chuyên dụng. Người thợ sẽ dùng 1 lớp xi bảo dưỡng ( sáp, dung dịch, xịt bóng sơn xe ô tô,…) lên trên bề mặt để tạo thêm độ bóng cho lớp sơn hoàn thiện, chống lại tác động của môi trường và của tia tử ngoại, giúp làm mờ và cũ bớt những mảng sơn mới nhưng lại làm bóng và mới cho những mảng sơn cũ, khiến tổng thể đồng đều và bóng đẹp hơn. Sẽ rất khó để phân biệt được đâu là chỗ sơn mới, đâu là chỗ sơn cũ nếu như công đoạn này được làm tốt. Thời gian để hoàn thiện thường là từ 3 – 7 ngày, tùy thuộc vào mức độ hư hại cũng như mức độ thiệt hại nặng, nhẹ của xe.

Để có màu sơn xe đẹp, sau khi sơn xe xong, người ta thường phủ lớp sơn bóng ô tô nano hoặc ceramic. 2 chất phủ này sẽ giúp chống bám nước, hạn chế chất bẩn gây hại cho sơn xe bám dính lên, đồng thời tăng cường bảo vệ lớp sơn bóng xe, nếu bị trầy xước thì cũng sẽ giảm tổn hại hơn để luôn giúp sơn xe được bóng đẹp.

quy trình sơn xe ô tô

Nếu muốn đổi màu sơn xe, khi lựa chọn màu thì chủ xe cần nhìn kỹ màu ở nhiều các góc độ, điều kiện ánh sáng khác nhau. Vì nhiều màu sơn xe (đặc biệt là dạng màu nhũ) dễ thay đổi sắc thái ở điều các kiện ánh sáng khác nhau.

Dù màu sơn pha ra giống hệt với màu sơn nguyên bản nhưng sau một thời gian chỗ sơn dặm cũng sẽ có sự khác biệt đôi chút so với màu sơn cũ xung quanh do thời tiết và do môi trường tác động. Để tránh được tình trạng này, nhiều cơ sở sơn xe hiện nay khuyên khách hàng sơn lại cả mảng thay vì chỉ sơn dặm chỗ trầy xước.

Những lưu ý khi đồng sơn ô tô bạn cần biết

Lời khuyên cho các chủ xế là nên đồng xe ô tô càng sơn càng tốt trước khi các chi tiết trên xe bị biến dạng, trầy xước. Vì điều kiện thời tiết, oxy hóa; rỉ sét và hư hỏng nặng sẽ khiến cho bạn hao tốn nhiều chi phí trong quá trình sửa chữa. Những nếu xe của bạn được đồng sơn sớm và kịp thời thì những rủi ro này sẽ được hạn chế; đồng thời sẽ đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho xe. Bên cạnh đó, khi đồng sơn, bạn cũng cần phải lưu một số điều sau đây:

quy trình sơn xe ô tô

Cần đánh giá chỗ xe bị biến dạng, trầy xước: Nếu vết xước đó nhỏ không đáng kể, bạn có thể xử lý bằng 1 số hóa chất chuyên dụng. Nếu biến dạng ảnh hưởng nhiều đến xe thì bạn hãy đem đến gara uy tín để được xử lý. Lưu ý, 1 số xe có sử dụng bảo hiểm thân vỏ; một số gói dịch vụ sẽ hạn chế số lần sửa chữa nên bạn cần sử dụng đúng mục đích

Nên lựa chọn các gara sơn sửa ô tô uy tín trên địa bàn:  Điều này sẽ nhằm hạn chế các phát sinh chi phí không mong muốn.

Kỹ thuật viên có tay nghề, kinh nghiệm lâu năm: Để cho ra màu sơn hoàn hảo nhất, cần đồi hỏi phải có những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm cùng các trang thiết bị hiện đại. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian.

Tìm hiểu rõ các chi phí: Để tránh gây tốn kém thêm nhiều các chi phí phát sinh không mong muốn; là một khách hàng thông minh bạn cần lựa chọn những cơ sở có mức giá đồng sơn ô tô được công khai minh bạch, rõ ràng.

Câu hỏi thường gặp khi sơn xe ô tô

Nếu chọn đổi màu sơn, chủ xe cần lưu ý điều gì?

Với trường hợp người lái xe muốn đổi một màu sơn mới cho xe oto, dịch vụ sơn xe thường sẽ đưa ra cho chủ xe bảng màu để lựa chọn. Khi chọn màu, các chủ xe cần lưu ý nên nhìn thật kỹ màu đó ở nhiều các góc độ, điều kiện ánh sáng khác nhau. Bởi có khá nhiều màu sơn xe, nhất là các nhóm màu dạng ánh nhũ, sẽ dễ bị thay đổi màu sắc khi gặp các điều kiện ánh sáng khác nhau.

quy trình sơn xe ô tô

Sơn dặm sau một thời gian có bị biến đổi và khác nhiều so với màu sơn cũ không?

Dù màu sơn khi pha ra chính xác tuyệt đối, thế nhưng sau một thời gian sử dụng thì phần sơn dặm cũng sẽ có sự biến đổi ít nhiều so với khu vực màu sơn cũ xung quanh. Nguyên nhân là bởi lớp sơn cũ vốn đã phải chịu các tác động hư hại bởi nắng, mưa, hóa chất nên màu sắc đó đã bị biến đổi, không còn mới nguyên.

Do đó, để tránh được tình trạng này thì nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ sơn xe ô tô sẽ khuyên khách hàng nên thực hiện sơn lại cả mảng thay vì chỉ sơn dặm.

Hiểu được quy trình sơn xe ô tô sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định chính xác nhất khi lựa chọn cơ sở dịch vụ sơn xe uy tín, lấy lại màu xe ưng ý và chủ động hơn trong vấn đề tài chính. Trên đây là những thông tin tổng hợp chi tiết nhất về các bước sơn xe ô tô. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có được thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn đang muốn thay đổi diện mạo mới cho xế yêu, hãy liên hệ ngay với gara VIPCAR để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Đánh Giá
Click để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan