VIPCAR – Hệ thống sửa chữa, chăm sóc ô tô đạt chuẩn!

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 17:00

Liên Hệ với chúng tôi

Mùi Sơn Xe Ô Tô Có Độc Không? Giải Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe Khỏi Mùn Phun Sơn

Mùi sơn xe ô tô có độc hại không chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người, nhất là đối với các thợ sơn hiện nay. Để biết cách phun sơn an toàn, bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình cũng như cho môi trường, dưới đây là những gợi ý mà các chuyên gia khuyến cáo.

Giải Đáp: Mùi sơn xe ô tô có độc không?

Sở dĩ sơn có mùi là vì nó được hình thành từ Amoniac cùng các loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Chính điều này đã trả lời được cho câu hỏi mùi sơn xe ô tô có độc không. Nói cụ thể, những hợp chất tạo nên mùi sơn xe rất có hại đối với sức khỏe con người, cụ thể:

 • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

mùi sơn xe ô tô có độc không

Việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong sơn có thể tác động trực tiếp đến hệ thần kinh và sinh ra các triệu chứng như: chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu, dễ cáu, buồn nôn,… Nguy hiểm hơn, nếu như tiếp xúc mãn tính mà không phòng hộ cẩn thận thì rất dễ bị suy giảm trí nhớ.

 • Kích ứng hệ hô hấp và ảnh hưởng đến mắt

Nếu Amoniac vào mắt, nguy hiểm nhất đó là có thể làm mù mắt; tiếp xúc với da có thể gây bỏng da. Trường hợp hít phải các hợp chất hữu cơ có trong sơn có thể gây nên rối loạn viêm phổi, thậm chí là còn có thể dẫn đến tử vong.

 • Tác động trực tiếp đến nội tạng

Khi ngửi phải mùi sơn, các cơ quan bên trong cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp và bị tổn thương bởi các chất hóa học độc hại dễ bay hơi có trong mùi sơn. Đặc biệt, một số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có trong sơn nếu như tiếp xúc với nồng độ cao còn khiến cho nhịp tim của cơ thể bị thay đổi, tim ngừng đột ngột, gây tình trạng đau tim. Riêng Amoniac còn có thể gây ngạt thở do phù phổi và nặng hơn là có thể tử vong.

 • Phát ban, bỏng

Tiếp xúc với các loại hóa chất, dung môi ở trong sơn trong một thời gian dài có thể khiến lớp mỡ bảo vệ da bị hòa tan từ đó dẫn đến hiện tượng da bị nứt nẻ và viêm nhiễm. Ngoài ra, có một số loại hóa chất trong sơn còn có nguy cơ kích thích dị ứng, bỏng da, đặc biệt nếu như tiếp xúc dài không có bảo hộ thì nó rất dễ thẩm thấu vào máu.

mùi sơn xe ô tô có độc không

 • Vô sinh

Các hóa chất hữu cơ rất dễ bay hơi, benzen cùng các kim loại nặng có trong sơn có khả năng làm teo buồng trứng và gây tình trạng vô sinh. Thai phụ thường xuyên hít phải những hóa chất này có thể sẽ bị thiếu máu, sảy thai hoặc thai nhi sẽ bị dị tật bẩm sinh.

Ngoài gây các ảnh hưởng đến người lao động trực tiếp, nó còn ảnh hưởng xấu đến cả phụ nữ có thai và thai nhi. Tỷ lệ dị tật nặng hay nhẹ khi con được sinh sẽ phụ thuộc vào tần suất mà người mẹ tiếp xúc với sơn trong suốt quá trình mang thai.

Dấu hiệu nhận biết khi bị ngộ độc mùi sơn

Những tác hại phía trên đã trả lời cho câu hỏi mùi sơn xe ô tô có độc không. Vì vậy, bạn cần ghi nhớ để nhận biết được sớm các dấu hiệu ngộ độc sơn sau đây:

 • Liên tục hắt hơi và sổ mũi.
 • Cảm giác buồn nôn và nôn liên tục.
 • Bị chóng mặt, choáng váng, đau đầu.
 • Chân tay bủn rủn.
 • Mắt đỏ và cay.
 • Bị ngất.

Cách bảo vệ sức khỏe khỏi mùn phun sơn xe ô tô

mùi sơn xe ô tô có độc không
Cách bảo vệ sức khỏe khỏi mùn phun sơn xe ô tô

Không thể phòng tránh được hoàn toàn những tác hại mà sơn công nghiệp gây ra. Thế nhưng chúng ta có thể hạn chế được một phần nhờ những cách sau:

 • Sử dụng đồ bảo hộ trong suốt quá trình làm việc. Đồ bảo hộ như kính, khẩu trang,… sẽ có nhiệm vụ chính là hạn chế được sự tiếp xúc của bụi sơn tới những bộ phận khác trên cơ thể con người.
 • Vệ sinh sạch sẽ các máy móc dùng phun sơn sau khi sử dụng. Điều này sẽ vừa giúp đảm bảo chất lượng máy móc vừa tránh được tình trạng dính và phát tán bụi sơn.
 • Lựa chọn máy móc cũng và loại sơn chính hãng. Chất lượng là một trong những yếu tố tiên quyết giúp hạn chế tác hại của sơn công nghiệp.

Nhìn chung, quá trình phun sơn rất độc hại nếu như ta tiếp xúc trong thời gian dài. Qua những nội dung chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đọc đã giải đáp được mùi sơn xe ô tô có độc không và chọn được cách để tự bảo vệ chính mình trước sự độc hại này. Nếu cần tìm đơn vị sơn xe uy tín, sử dụng sơn chính hãng chất lượng tốt. Hãy liên hệ VIPCAR ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

VIPCAR – Hệ thống sửa chữa, chăm sóc ô tô đạt chuẩn!

Đánh Giá
Click để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan