VIPCAR – Hệ thống sửa chữa, chăm sóc ô tô đạt chuẩn!

Email

vipcargara@gmail.com

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 17:00

Liên Hệ với chúng tôi

Lotus E-R9 – Concept xe đua thuần điện của năm 2030 với khả năng “biến hình”

Tìm kiếm

Lotus gần đây đã giao nhiệm vụ cho bộ phận tư vấn kỹ thuật độc lập của mình, Lotus Engineering, thiết kế một chiếc xe đua sức bền chạy điện cho năm 2030.

Kết quả là mẫu concept E-R9 tuyệt đẹp được ra đời, xe sở hữu buồng lái lấy cảm hứng từ máy bay chiến đấu và được trang bị hệ thống truyền lực điện. Chiếc xe đua tương lai sử dụng bốn mô-tơ cung cấp năng lượng cho mỗi bánh xe, nó cũng có tính năng kiểm soát hướng lực kéo, dựa trên công nghệ mà Lotus đang sử dụng trong mẫu Evija mới. Lotus nói thêm rằng hệ thống truyền động của E-R9 sẽ “hoàn toàn có thể tùy biến khi đang di chuyển”.

Cấu trúc của xe cũng được thiết kế cho phép việc hoán đổi pin trở nên nhanh chóng. Hiện tại, những chiếc xe đua thuần điện đang được sử dụng trong giải đua Formula E có phạm vi hạn chế và thời gian sạc lâu, do đó việc các mẫu xe điện tham gia vào giải đua đường dài là điều không tưởng. Với cấu trúc mới của Lotus, đội đua có thể nhanh chóng tháo pin đã cạn kiệt và thay pin đầy mỗi khi chiếc xe đua dừng lại tại đường pit và tối ưu hóa thời gian đua.

Kĩ sư khung gầm của Lotus – Louis Kerr, người cũng phụ trách phát triển chiếc cho biết: “Mật độ và năng lượng của pin đang phát triển đáng kể qua từng năm. Trước năm 2030, chúng tôi sẽ có pin hóa học hỗn hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất”.

Điểm đặc biệt nhất trên mẫu  này đó chính là xe được trang bị tính năng khí động học chủ động, với các tấm ốp thân vỏ có khả năng thay đổi hiệu quả hình dạng của xe để phù hợp với tình huống lái. Chức năng này có thể được kích hoạt “chỉ bằng một nút bấm” hoặc được triển khai tự động theo dữ liệu từ các cảm biến luồng không khí được tích hợp sẵn.

Giám đốc khí động học Richard Hill, người chịu trách nhiệm thiết kế mẫu concept E-R9, chia sẻ: “khả năng thay đổi hình dạng của chiếc xe cho phép tạo ra lực cản tối thiểu trên đường thẳng và lực ép tối đa khi vào cua”. “Những gì chúng tôi đã cố gắng làm là để vượt qua ranh giới về mặt kỹ thuật hiện tại và cung cấp một cái nhìn thoáng qua về tương lai. Lotus E-R9 kết hợp các công nghệ mà chúng tôi hoàn toàn mong đợi sẽ phát triển và mang tính ứng dụng cao”.

Mẫu concept ER-9 ra đời nhằm tưởng nhớ tới quá khứ lừng lẫy trong lĩnh vực đua xe thể thao của Lotus. ER là viết tắt của ‘Endurance Racer’ có nghĩa là ‘tay đua sức bền’ trong khi số 9 ám chỉ chiếc Lotus Mark IX – chiếc xe đua đầu tiên của Lotus tham dự giải đua năm 1955. Người sáng lập công ty Colin Chapman và Ron Flockhart đã lái chiếc Mark IX nguyên bản.

Kỳ Anh (Tuoitrethudo)

Ảnh: Autoexpress

Đánh Giá
Click để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vệ Sinh Công Nghiệp

Bài viết liên quan