VIPCAR – Hệ thống sửa chữa, chăm sóc ô tô đạt chuẩn!

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 17:00

Liên Hệ với chúng tôi

Có Nên Tự Sơn Xe Ô Tô? Những Điều Cần Biết Khi Sơn Xe Tại Nhà

Sơn xe ô tô là một trong những vấn đề được rất nhiều chủ xe quan tâm hiện nay. Nhiều người thắc mắc về phương pháp tự sơn xe ô tô tại nhà và không biết rằng có thể thực hiện chúng một cách an toàn hay không. Hãy cùng tìm đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Các bước cần thực hiện để tự sơn xe ô tô tại nhà

tự sơn xe ô tô

Chúng ta thường chỉ thấy lớp sơn ngoài cùng với màu sắc lung linh. Tuy nhiên, sơn xe ô tô có 5 lớp chính là:

 • Sơn lót chống gỉ: lớp này có công dụng bảo vệ kim loại khỏi không khí tấn công gây gỉ sét
 • Matit điền đầy: giúp tái tạo hình dạng như mới sau khi bị biến dạng do va đập.
 • Sơn lót xám: giúp gia tăng độ liên kết, tạo bề mặt tốt nhất trước khi tiến hành phun màu.
 • Sơn màu: là lớp thể hiện màu sắc của xe
 • Sơn bóng: tạo được độ bóng và bảo vệ lớp sơn khỏi bị oxy hóa.

Những kỹ năng quan trọng khi tiến hành sơn xe ô tô

Ngoài việc chọn lựa những loại sơn tốt và phù hợp, bạn cũng nên trang bị thêm những kỹ năng cần thiết để có thể sơn xe một cách nhanh chóng và dễ dàng như:

Kỹ thuật làm nền sơn

Đây là một kỹ thuật quan trọng nhằm tái tạo bề mặt của vật liệu trước khi bắt đầu sơn màu. Để làm nền bạn hãy áp dụng kỹ thuật theo các bước như sau:

 • Mài bóc lớp sơn cũ
 • Mài vát mí quanh các khu vực cần sơn
 • Đánh bả matit điền đầy
 • Mài lớp matit để tái tạo lại bề mặt vật liệu
 • Phun lớp sơn lót xám
 • Mài lớp sơn lót xám

Để thực hiện khâu làm nền một cách dễ dàng, bạn cần lưu ý:

 • Thứ nhất, cần nắm rõ quy trình, chà matit, sơn lót đúng cách để không mắc phải các lỗi sau sơn. Nếu bạn không nắm rõ cách thực hiện thì dễ dẫn đến các lỗi cơ bản như: lớp sơn sọc nhám, không liền mí,…
 • Thứ hai, bạn cần xác định khu vực sơn cần xử lý như: khu vực bị gồ, cong lên khỏi bề mặt xe nhằm tái tạo các bề mặt này lại như mới.
 • Thứ ba, bạn cần phải có kỹ năng che chắn và phun sơn lót đúng cách để xử lý bề mặt vật liệu tốt cho màu sơn được rõ và đẹp.

Kỹ thuật pha màu sơn

tự sơn xe ô tô

Trên thực tế, việc pha màu sơn xe ô tô không đơn giản như bạn nghĩ. Mỗi loại xe khác nhau sẽ có những công thức pha màu khác nhau. Để có thể pha màu được chuẩn và đẹp nhất, bạn cần lưu ý tuân theo các quy tắc:

 • Thứ nhất, cần có khả năng cảm nhận màu sắc tốt, không bị nhầm lẫn giữa các màu với nhau.
 • Thứ hai, nên nắm các quy trình pha màu để đảm bảo màu khi phun lên sẽ không bị xô lệch.
 • Thứ ba, cần nắm kỹ các khái niệm về màu sắc để có thể tùy chỉnh được công thức nhanh và chính xác, phù hợp với nhu cầu.

Kỹ thuật phun màu sơn

Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên thì đây sẽ là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện quá trình tân trang lại chiếc xe của bạn. Đây là một khâu quan trọng quyết định lớp sơn bề mặt đó có đẹp và bền hay không.

Việc phun sơn xe đòi hỏi cần phải có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm liên quan để có thể hoàn thiện được một lớp sơn đẹp chuẩn.

Dưới đây là những kỹ năng mà bạn cần lưu ý:

 • Thứ nhất, nên xác định chính xác khoảng cách cũng như tốc độ di chuyển, góc phun, độ chồng đè và chỉnh sửa các thông số súng sơn một cách linh hoạt,…
 • Thứ hai, cần khéo léo và tỉ mỉ trong quá trình sơn để tránh mắc phải các lỗi cơ bản: chảy sơn, da cam,…

Thiết bị cần thiết để tự sơn xe ô tô​

tự sơn xe ô tô

Máy chà nhám​

Quá trình chà nhám sẽ chiếm đến khoảng 40% thời gian sơn ô tô. Đồng thời, khi sơn ô tô đã chuyển sang công nghệ chà nhám khô thì máy chà nhám là thiết bị rất cần thiết.

Khu vực phun sơn​

Bụi là vấn đề lớn trong quá trình sơn xe ô tô. Nếu bạn sơn bên ngoài, bề mặt xe sau khi sơn sẽ dính bụi. Vậy nên, cần sơn xe trong phòng sơn và phòng sơn đó phải có tính năng lưu thông không khí. Có như vậy thì mới giúp lượng bụi sơn không bay trong trong khí và dính lại trên xe.

Giàn pha sơn xe ô tô​

Khi pha màu, sẽ cần trộn nhiều các màu gốc lại với nhau để tạo nên màu xe. Vì vậy, giàn pha sơn tại xưởng sẽ giúp cho việc pha chỉnh được thuận tiện hơn rất nhiều.

Súng phun sơn tốt​

Súng phun sơn có nhiều loại khác nhau, giá dao động từ 500.000 đồng – trên 50 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu muốn lớp sơn đẹp thì nên chọn loại súng chất lượng để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Có nên tự sơn xe ô tô tại nhà không?

Sơn xe ô tô đòi hỏi kỹ thuật cao và các thiết bị chuyên dụng để đảm bảo ra được thành phẩm. Vì vậy, việc tự sơn xe ô tô tại nhà là việc hoàn toàn không nên. Để tránh mất thời gian, tiền bạc, bạn nên đem xế yêu của mình tới các Gara sơn sửa uy tín.

Hy vọng những thông tin trên đây từ VIPCAR sẽ giúp bạn đưa ra được câu trả lời cho bản thân trong vấn đề sơn xe ô tô nói chung và tự sơn xe ô tô tại nhà nói riêng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc và nhu cầu nào về dịch vụ sơn xe ô tô, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn trực tiếp từ đội ngũ nhân viên và kỹ thuật viên có chuyên môn.

Đánh Giá
Click để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vệ Sinh Công Nghiệp

Bài viết liên quan