VIPCAR – Hệ thống sửa chữa, chăm sóc ô tô đạt chuẩn!

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 17:00

Liên Hệ với chúng tôi

Quy Trình, Thủ Tục Đổi Màu Sơn Xe Ô Tô Như Thế Nào?

Nhiều chủ sở hữu xe ô tô hiện nay vì nhiều lý do mà muốn đổi màu sơn xe. Tuy nhiên, việc thay đổi màu sơn xe ô tô sẽ cần phải trải qua các thủ tục đăng ký để tránh bị phạt tiền. Dưới đây, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết này để tìm hiểu rõ hơn về quy định, thủ tục đổi màu sơn xe ô tô và lệ phí mới nhất cập nhật năm 2023.

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô cập nhật mới nhất 2023

Quy trình và thủ tục đổi màu sơn xe ô tô được thực hiện dựa vào các quy định trong Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an, được áp dụng cho đến hiện tại (năm 2023)

thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị sẵn hồ sơ, giấy tờ bao gồm:

  • Giấy đăng ký xe.
  • Các giấy tờ của chủ xe theo đúng quy định (nếu chủ xe là công dân Việt Nam thì cần xuất trình CMND/CCCD; trường hợp chưa được cấp CMND/CCCD hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong CMND/CCCD không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì cần xuất trình thêm sổ hộ khẩu.
  • Cà số khung và số máy theo đúng quy định.

Bước 2: Đưa xe ô tô cần cần đổi màu sơn đến nơi đăng ký 

Đưa xe cần thay đổi màu sơn đến các cơ quan đăng ký là: Phòng Cảnh sát giao thông ( CSGT), Phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3: Điền thông tin cần thiết vào tờ khai đăng ký và nộp kèm với các giấy tờ, hồ sơ đã chuẩn bị trước

Sau khi được phát tờ khai, chủ xe sẽ tiến hành điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu và nộp kèm với bộ hồ sơ đã chuẩn bị trước đó ở bước 1.

Bước 4: Cán bộ CSGT sẽ tiến hành kiểm tra xe. Cán bộ CSGT sẽ kiểm tra xe và đối chiếu số máy, số khung theo quy định. Sau đó, bạn sẽ trình bày lý do muốn đổi màu sơn và màu sơn mới mong muốn. Sau đó, cán bộ CSGT sẽ tiến hành xác nhận màu sơn muốn đổi để cấp giấy đăng ký xe mới.

Bước 5: Đóng lệ phí, lấy giấy hẹn.

Bước 6: Đưa xe đến gara để sơn lại theo đúng màu đã đăng ký

Lệ phí đổi màu sơn xe ô tô mới nhất

thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

Sau khi cơ quan có thẩm quyền đã tiếp nhận hồ sơ và xem xét thấy đủ điều kiện để thay đổi màu sơn xe ô tô trên giấy chứng nhận đăng ký xe. Thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ yêu cầu bạn đóng lệ phí thay đổi màu sơn xe ô tô.

Theo quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC, chi phí của thủ tục thay đổi màu sơn xe cũng như chi phí cấp đổi lại giấy đăng ký xe hiện là 150.000 đồng/lần/xe dành cho cả xe ô tô và xe máy thay đổi màu sơn.

Mẫu đơn xin thay đổi màu sơn xe ô tô

Dưới đây là mẫu đơn đăng ký đổi màu sơn xe ô tô hiện hành được sự cho phép của các đơn vị có thẩm quyền mà chủ xe có thể sử dụng để tiến hành đăng ký các thủ tục thay đổi màu sơn xe:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                                                   Hà Nội, ngày…tháng…năm 202…

ĐƠN XIN THAY ĐỔI MÀU SƠN XE Ô TÔ

Kính gửi: Phòng cảnh sát giao thông tỉnh…

Căn cứ: Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công An ban hành.

Tên tôi là:……………

Ngày sinh:../…/….

CMND/ CCCD số:…    Ngày cấp:…/…./…. Nơi cấp:…..

Hộ khẩu thường trú :……….

Chỗ ở hiện nay:…………….

Điện thoại liên hệ:………….

Ngày …/…./… tôi có mua chiếc xe ( ví dụ: KIA Morning màu trắng, ghi rõ tên, nhãn hiệu xe, đặc điểm của xe) tại địa chỉ…..tỉnh….. Tuy nhiên, có một vài lý do cá nhân, tôi muốn thay đổi màu sơn sang màu …. để thuận tiện cho nhu cầu của bản thân.

Dựa vào Điểm a Khoản 1 Điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. “Phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng – 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự như xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn xe không đúng với Giấy đăng ký xe”

Theo đó, đối với trường hợp của tôi, nếu như tự ý đổi màu sơn xe của xe khác với màu trong giấy đăng ký thì có thể bị phạt đến 400.000 đồng. Vì vậy, tôi kính đề nghị quý cơ quan xem xét chấp thuận cho tôi được thay đổi màu sơn xe ô tô như mong muốn để chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.

Kính mong cơ quan có thẩm quyền xét duyệt cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

Ký và ghi rõ họ tên)

Một số điều cần lưu ý khi làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

Để việc làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô sẽ được trở nên thuận lợi và không gặp phải rắc rối nào, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Kiểm tra thật kỹ những hồ sơ cần đưa cho cơ quan chức năng
  • Điền chính xác các thông tin trong phiếu mà bên cơ quan đã đưa
  • Lựa chọn cho xe một màu sơn phù hợp nhất
  • Chi phí để sơn lại toàn bộ xe cũng là một điều mà bạn cần phải quan tâm
  • Sử dụng loại sơn xe chất lượng để sơn lên xe

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô không quá phức tạp nhưng cần tuân thủ đúng theo các quy định và tiêu chuẩn của pháp luật. Việc tìm hiểu kỹ các thông tin và lưu ý trước khi tiến hành sơn thay đổi cho xe ô tô là rất cần thiết, đặc biệt đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. VIPCAR hy vọng, những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức khách quan nhất nếu đang có ý định thay đổi màu sơn cho xe hơi của mình.

Đánh Giá
Click để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vệ Sinh Công Nghiệp

Bài viết liên quan