VIPCAR – Hệ thống sửa chữa, chăm sóc ô tô đạt chuẩn!

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 17:00

Liên Hệ với chúng tôi

Bộ lọc gió ô tô cần kiểm tra định kỳ Bao Gồm Những Gì?

Lọc gió ô tô là một trong những bộ phận quan trọng cần kiểm tra và chăm sóc định kỳ. Lọc gió lại được chia thành 2 loại: lọc gió động cơ (hay còn gọi là lọc gió động cơ buồng đốt) và lọc gió điều hoà (lọc gió máy lạnh). Vậy 2 loại lọc gió này có công dụng gì và tại sao nên được kiểm tra định kỳ. Cùng VIPCAR tìm hiểu ngày trong bài viết dưới đây nhé!

Lọc gió động cơ?

Lọc gió động cơ buồng đốt là bộ phận quan trọng trong ô tô, có chức năng lọc không khí và ngăn ngừa bụi bẩn xâm nhập vào động cơ xe. Tuy nhiên, sau một thời gian di chuyển, bụi bẩn sẽ tích tụ ngày càng nhiều, lâu dần sẽ bao phủ các lỗ thông khí ở lọc gió động cơ, khiến cho lọc gió ô tô không thể thực hiện nhiệm vụ của mình nữa. Điều này sẽ dẫn đến việc lượng không khí lưu thông trong động cơ xe không đủ tiêu chuẩn, khiến cho động cơ nóng lên, giảm công suất xe và làm hư hại bugi xe.

Bên cạnh đó, khi các lỗ thông khí bị tắc nghẽn, bụi bẩn sẽ có thể xâm nhập vào động cơ xe, nếu bụi bẩn tích lũy càng nhiều sẽ dẫn đến giảm độ nhạy của động cơ.

lọc gió ô tô
Lọc gió động cơ là bộ phận quan trọng, có chức năng lọc không khí và ngăn ngừa bụi bẩn xâm nhập vào động cơ xe

Bao lâu cần bảo dưỡng lọc gió động cơ 1 lần?

Tùy thuộc vào hãng xe, thời gian sử dụng xe mà thời gian bảo dưỡng lọc gió động cơ cũng có sự khác nhau. Nhưng để đảm bảo lọc gió luôn hoạt động ổn định, cữ mỗi 5000km di chuyển bạn nên bảo dưỡng lọc gió một lần và thay lọc gió mới sau 20.000km di chuyển. Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy động cơ xe có vấn đề khác thường, hay nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn so với bình thường, bạn cũng có thể đến ngay trung tâm bảo hành xe uy tín để kịp thời xử lý,

6 bước bảo dưỡng lọc gió động cơ đơn giản

Bạn có thể tự thay lọc gió động cơ tại nhà hoặc đến trung tâm bảo hành ô tô chuyên nghiệp để thay. Dù thay ở nhà hay ở trung tâm thì quy trình thay lọc gió ô tô cũng sẽ tuân theo 6 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Mở nắp ca pô: Trước khi thay lọc gió động cơ, bạn cần mở nắp ca pô và để nguyên một thời gian để xe tỏa nhiệt và nguội đi.

Bước 2: Tìm vị trí lọc gió: Lọc gió thường có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nằm ở ngay phía trên động cơ xe. Đối với các xe đời mới, lọc gió sẽ nằm ngay ở vị trí gần chính giữa, bên cạnh động cơ và lưới tản nhiệt.

Bước 3: Lấy lọc gió: Nhẹ nhàng mở các ốc, đồng thời nới lỏng chốt lọc gió để lấy lọc gió ra. Bước này, bạn cần thực hiện thật nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh làm hỏng các khớp nối bảo vệ lọc gió. Sau đó, lấy lọc gió ra khỏi hộp bảo vệ.

Bước 4: Vệ sinh lọc gió ô tô: Dùng máy xịt khí để thổi bụi ở các lỗ thông khí. Bước này, bạn cũng nên thật cẩn thận không để rách hay thủng màng lọc, chú ý không để bộ lọc dính nước tránh gây hại đến lọc gió. Nếu các lỗ thông khí sau khi vệ sinh vẫn còn tắc nghẽn, đã đến lúc bạn nên thay bộ lọc gió động cơ mới.

Bước 5: Lắp lọc gió: Lắp lọc gió đã vệ sinh sạch sẽ vào đúng vị trí đã lấy ra ban đầu. Sau đó đóng các ốc và khớp nối lại.

Bước 6: Kiểm tra: Lên ga lớn để thử xem lọc gió đã lắp chính xác chưa, và lọc gió đã hoạt động trở lên bình thường hay chưa.

Lọc gió điều hòa là gì?

Lọc gió điều hòa là một bộ phận quan trọng trong hệ thống lọc gió ô tô với chức năng chính là lọc không khí, ngăn cản bụi bẩn từ bên ngoài và khoang máy di chuyển và bên trong nội thất của xe. Cũng như lọc gió động cơ, sau một thời gian sử dụng, do bụi bẩn xâm nhập ngày càng nhiều và bám vào màng lọc dẫn đến tắc nghẽn màng lọc, khiến cho bụi bẩn di chuyển vào trong xe, đồng thời khiến cho nấm mốc, côn trùng lọt được vào xe gây nên mùi khó chịu, ảnh hưởng tới tinh thần và sức khỏe người trong xe.

lọc gió động cơ ô tô
Lọc gió điều hòa là bộ phận có chức năng lọc không khí, ngăn cản bụi bẩn di chuyển vào bên trong nội thất của xe

Bao lâu nên bảo dưỡng lọc gió điều hòa một lần?

Tương tự như lọc gió động cơ, chủ xe nên vệ sinh lọc gió điều hòa sau 5000km di chuyển, và thay mới sau 20.000km di chuyển. Đối với xe đã sử dụng lâu năm, nên vệ sinh lọc gió ô tô sau 3000km di chuyển và thay mới sau 15000km di chuyển. Bên cạnh đó, tùy theo môi trường mà chúng ta nên có biện pháp xử lý linh hoạt hơn. Nếu xe bạn di chuyển trong môi trường bụi bẩn nhiều, lọc gió bị tắc nghẽn nặng thì bạn nên vệ sinh lọc gió ngay khi phát hiện có dấu hiệu.

Quy trình bảo dưỡng lọc gió điều hòa

Bước 1: Tháo cốp để đồ của xe: dùng tua vít hoặc nhấn nút nhựa cạnh cốp và tháo rời cốp ra.

Bước 2: Xác định vị trí bộ lọc: Lọc gió điều hòa thông thường có hình tròn hoặc hình chữ nhất và nằm ngay bên phải cốp để đồ. Đối với các hãng xe có lọc gió ô tô nằm ngoài khoang động cơ, trước tiên cần mở nắp ca pô sau đó tháo phần nắp nhựa dưới kính chắn gió để tìm vị trí lọc gió điều hòa.

Bước 3: tháo lọc gió điều hòa: Mở phần nắp đậy giàn lạnh ra và lấy lọc gió điều hòa ra bên ngoài.

Bước 4: Vệ sinh: Dùng nước sạch để vệ sinh lọc gió, sau khi đã vệ sinh sạch thì sấy nhẹ cho khô nước.

Bước 5: Lắp lọc gió: Lắp lọc gió vào vị trí ban đầu, đóng nắp giàn lạnh và cốp xe lại.

lọc gió ô tô
VIPCAR – địa điểm bảo dưỡng lọc gió ô tô chuyên nghiệp tại Hà Nội

Qua bài viết trên, bạn đã thấy được vai trò quan trọng của lọc gió ô tô đối với chiếc xe yêu quý của mình chưa? Bạn thấy đấy, đừng bao giờ coi nhẹ vai trò của lọc gió nhé! Nếu lọc gió bị tắc nghẽn do bụi bẩn sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới động cơ xe. Vì thế, nếu bạn trước nay không mấy chú ý đến bộ phận lọc gió, hay bắt đầu thói quen kiểm tra và thay thế lọc gió định kỳ ngay từ bây giờ nhé!

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về quy trình bảo dưỡng và thay thế lọc gió ô tô, hãy liên hệ ngay với VIPCAR để được tư vấn ngay một cách nhiệt tình và nhanh chóng nhất!

VIPCAR – Hệ thống sửa chữa, chăm sóc ô tô đạt chuẩn!

Website: https://vipcar.vn/

Đánh Giá
Click để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vệ Sinh Công Nghiệp

Bài viết liên quan