VIPCAR – Hệ thống sửa chữa, chăm sóc ô tô đạt chuẩn!

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 17:00

Liên Hệ với chúng tôi

Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Vượt Lũ Hiệu Quả cho Mùa Mưa Bão

Làm thế nào để giữ xe an toàn khi di chuyển trong vùng bị bão lũ. Kinh nghiệm lái xe ô tô tránh chết máy, lái xe an toàn được Vipcar chia sẻ sau đây chắc chắn sẽ rất hữu ích cho bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xác định độ sâu của vùng ngập

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn mùa mưa, trước khi quyết định di chuyển qua vùng ngập. Người lái ô tô nên xem xét mức nước có đủ an toàn để đi qua hay không. Nếu mực nước ngập lớn hơn 25 cm và vượt qua tâm của bánh xe, người lái không nên tiếp tục di chuyển vào khu vực ngập.

Ngoài ra, các xe chạy ngược chiều tạo ra sóng nước khiến nước dâng cao hơn cũng khá nguy hiểm đối với xe ô tô, vì vậy cần cẩn thận khi lái xe qua nước lụt.

đo độ sâu
                                                                 Xác định độ sâu của vùng ngập nước

Tắt các thiết bị phụ tải

Người lái cần tắt các thiết bị phụ tài như máy lạnh, hệ thống giải trí… để hạn chế nguy cơ xảy ra chập điện, cháy nổ điện.

Về số thấp nhất

Lái xe qua vùng nước lũ thì nên chuyển xe về số thấp nhất. Đối với những xe số tự động, người lái cần chuyển về chế độ bán tự động. Nếu không làm vậy, xe sẽ tự động sang số 2, điều này làm ga bị yếu khiến nước dễ tràn vào động cơ qua ống bô xe. Lưu ý không đạp côn xe số sàn khi di chuyển qua vùng ngập nước để xe không bị chết máy.

Đi chậm, đều ga

Một trong những kinh nghiệm lái xe mùa mưa hữu ích là nên chạy đều ga, giữ xe nổ tròn máy và lái một cách bình tĩnh. Tuyệt đối không thốc ga đột ngột bởi tăng ga mạnh sẽ làm cho nước lụt tràn qua bộ phận lưới tản nhiệt và rơi vào ống hút. Không chỉ vậy, tăng ga đột ngột khiến vòng tua máy tăng cao. Một khi nước tràn vào sẽ gây ra hiện tượng thủy kích khiến tay biên bị cong.

ngập xe
Không nên thốc ga đột ngột vì có thể gây ra sóng nước mạnh

Duy trì khoảng cách an toàn

Đừng đi quá gần với những xe phía trước, hãy giữ một khoảng cách lái xe an toàn đề phòng xe phía trước dừng đột ngột. Giữ khoảng cách an toàn còn giúp xe ô tô hạn chế bị ảnh hưởng bởi sóng nước được tạo ra từ các xe khác.

Bình tĩnh xử lý khi xe bị chết máy

cứu hộ
Không nên cố gắng nổ máy khi xe bị chết máy giữa vùng nước ngập thay vào đó hãy nhờ cứu hộ

Lái xe khi đường ngập nước dễ dẫn đến tình trạng xe bị chết máy. Cách xử lý xe ô tô bị chết máy giữa vùng nước ngập. Người lái hãy nhanh chóng tắt máy, rút chìa khóa điện thay vì tìm cách nổ máy. Hãy cố gắng đẩy xe tới vị trí cao hơn và gọi cứu hộ ngay khi có thể. Ngoài ra, chủ xe nên ghi nhớ điểm ngập nước cao nhất để tiến hành kiểm tra, vệ sinh cho phù hợp.

Một số lưu ý khác khi lái xe mùa mưa bão

  • Nên chọn đường khác hoặc chờ nước rút.
  • Mang xe đi kiểm tra, bảo dưỡng ngay sau khi đi qua vùng ngập nước là một trong những việc cần làm sau khi lái xe qua chỗ nước ngập.
  • Mua bảo hiểm thủy kích.
  • Đọc sổ tay hương dẫn sử dụng để biết xe có thể lội nước trong khoảng bao nhiêu.
  • Kiểm tra nhớt, lọc gió, nếu bị nước tràn vào thì phải thay ngay.

Nguồn: Minh Duyên

Đánh Giá
Click để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan