VIPCAR – Hệ thống sửa chữa, chăm sóc ô tô đạt chuẩn!

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 17:00

Liên Hệ với chúng tôi

Đồng Sơn Ô Tô là gì? Quy Trình Sơn Ô Tiêu Chuẩn Tiết Kiệm

Trầy xước, bong tróc sơn xe là nỗi ám ảnh của nhiều khách hàng, nhất là khi sở hữu các mẫu xe hạng sang như Mercedes-Benz. Vì vậy, để tân trang lại diện mạo sang trọng vốn có, nhiều khách hàng đã lựa chọn các trung tâm đồng sơn để “gửi gắm” chiếc xế hộp của mình. Vậy đồng sơn ô tô là gì? Quy trình sơn ô tô đạt chuẩn gồm mấy bước?

Đồng sơn ô tô là gì?

Đồng sơn ô tô là những kỹ thuật nhằm sửa chữa, lấy lại diện mạo, hình dáng và màu sơn ban đầu của một chi tiết, bộ phận trên xe hay toàn bộ xe. Khi đồng sơn, xe trải qua 2 giai đoạn là làm đồng gồm các kỹ thuật như gò, chà, nắn kéo… và làm sơn gồm nhiều bước can thiệp vào từng lớp sơn, từng chi tiết nhỏ để đem lại màu sơn chuẩn xác, có độ mịn và bóng như sơn gốc

đồng sơn
Đồng sơn ô tô là những kỹ thuật nhằm sửa chữa, lấy lại diện mạo, hình dáng và màu sơn ban đầu

Đồng sơn ô tô khá phức tạp, đòi hỏi tính chuyên môn cao. Thời gian hoàn thành sẽ tùy thuộc vào tình trạng xe cũng như mục đích thực hiện. Tung bình có thể mất từ vài tiếng cho đến một tháng.

Ưu điểm của kỹ thuật đồng sơn ô tô

Đồng sơn xe ô tô mang lại nhiều lợi ích như:

  • Phục hồi thân vỏ xe cũng như màu sơn hiệu quả, loại bỏ những vết trầy xước, móp méo do va chạm.
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ, độ phẳng của thân, vỏ xe và độ mịn của màu sơn, giúp xe lấy lại ngoại hình như mới.
  • Là một trong những bước chăm sóc xe cần thiết khi xe dần xuống cấp, bong tróc lớp sơn bên ngoài.
kia
Đồng sơn xe ô tô mang lại nhiều lợi ích

Các công nghệ Đồng Sơn phổ biến nhất hiện nay

Sơn siêu phản quang (Super – reflective paint)

Sơn Siêu phản quang là một loại sơn gốc thủy tinh mới được công bố lần đầu tiên tại Hội nghị & Triển lãm Quốc gia lần thứ 250 của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS) năm 2015, bởi các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học Johns Hopkins. Đây được xem là phát minh đột phá trong ngành sơn, có khả năng hấp thụ các tia nắng và phản quang. Từ đó giúp giảm sự hấp thụ nhiệt cho xe. Loại sơn này rất thân thiện với môi trường, luôn giữ cho xe mát mẻ ngay cả vào mùa hè.

Sơn tự làm sạch (Self-cleaning paint)

Vào năm 2016, Nissan đã công bố với người dùng trên thế giới rằng họ đã sáng tạo ra một loại sơn xe tự làm sạch siêu kỵ nước. Tương tự như sản phẩm Rust Never’s Wet Never Wet, các đỉnh nano trên bề mặt sơn này “khước từ” sự bám của nước, bụi bẩn, dầu và các vật liệu khác. Do đó, nó sẽ trượt trên bề mặt xe và rơi xuống mặt đất, không để lại bất kỳ dấu vết gì. Vì vậy, chiếc xe của bạn sẽ ít bẩn hơn một chiếc xe không ứng dụng công nghệ sơn này.

Đồng sơn là gì

Sơn tự phục hồi (Self-healing paint)

Loại sơn tự phục hồi sẽ giúp bạn không phải lo lắng khi chẳng may có xảy ra va chạm khi đang đi trên đường. Nissan cũng đã thử nghiệm một loại sơn tự phục hồi, giúp sửa chữa các vết trầy xước trên bề mặt của nó với tốc độ nhanh chóng. Nó được xây dựng bằng cách sử dụng một vật liệu gọi là Chitosan, có nguồn gốc từ Chitin trong vỏ cua và tôm hùm.

Khi bề mặt bị trầy xước, chitosan trong sơn, được kích hoạt bởi mặt trời, liên kết các thiệt hại thông qua các chuỗi tổng hợp được tạo ra cùng với các hợp chất khác trong sơn, tự chữa lành trong vòng chưa đầy một giờ! Công nghệ này hiện vẫn còn đang được nghiên cứu và hoàn thiện hơn, chưa được chính thức đưa vào sử dụng.

Sơn nhạy nhiệt (Heat-sensitive color-changing paint)

Sơn nhạy nhiệt là loại sơn thay đổi màu nhạy cảm với nhiệt, hoặc sơn nhiệt, thay đổi màu sắc. Dưới ngưỡng nhiệt độ, sơn sẽ xuất hiện dưới dạng một màu đơn sắc, nhưng khi vượt qua ngưỡng nhiệt độ đó, nó trở nên trong suốt và sẽ hiển thị bất kỳ màu sắc hoặc hình ảnh nào đã được sơn bên dưới. Tạo ra hiệu ứng thú vị, giống với các công nghệ tự phục hồi, tự làm sạch, sơn nhảy nhảy nhiệt cũng chưa sẵn có trên thị trường.

Quy trình đồng sơn ô tô đúng kỹ thuật

Đồng sơn ô tô là phương pháp yêu cầu cao về kỹ thuật và trình độ chuyên môn. Nó đòi hỏi người thi công có sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng các bước thực hiện. Một lớp sơn đẹp cần sự hoàn thiện ngay từ bước chuẩn bị cho đến bước cuối cùng. Theo đúng tiêu chuẩn thì quy trình đồng sơn ô tô sẽ gồm các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên là tra mã màu.

Kỹ thuật viên sẽ tiến hành so màu chiếc xe cần sửa với tập thẻ mã số màu của loại xe đó để chọn ra thẻ tương thích (với những đời xe sơn nhiều tông sẽ có cả bộ thẻ màu cho từng bộ phận xe). Chuyên viên pha sơn cần xác định diện tích bề mặt cần sơn để tính ra lượng sơn đủ dùng. Việc xác định này dựa theo ba-rem định lượng sơn do hãng sơn cung cấp, cho từng module như thân, vỏ, khung, sườn các loại xe.

Ví dụ sơn toàn bộ chiếc sedan Mondeo V6 cần 4 kg sơn, còn nếu sơn riêng 4 cánh cửa sẽ dùng hết 0,3 kg.

Bước 2: Xác định khối lượng sơn

Đối với những mảng sơn nhỏ không chiếm hết một module định lượng, kỹ thuật viên sẽ tự xác định khối lượng sơn cần thiết theo kinh nghiệm, sai số không đáng kể. Chuyên gia pha sơn cũng cần đánh giá kỹ lưỡng những phẩm chất thực của màu sơn xe trên từng module như độ bạc nhiệt (nắp khoang hành lý, nắp ca-pô, mui xe…), bạc gió (mũi xe, cản trước, lưng gương,…), độ xuống màu chung theo thời gian sử dụng để gia giảm công thức lúc pha sơn, tạo mảng màu mới trùng hoàn toàn với thân xe cũ.

Bước 3: Tính công thức và lượng sơn cần pha trên máy tính

Kỹ thuật viên nhập tên xe, mã số màu và tổng khối lượng sơn cần pha vào bảng tra trên máy tính. Phần mềm chuyên dụng do hãng sản xuất cung cấp kèm theo dây chuyền sơn lập tức tính ra tỷ lệ các màu sơn thành phần để pha ra màu sơn xe.

Bước 4: In sơn theo định lượng trên máy tính

Căn cứ khối lượng tổng mà kỹ thuật viên nhập vào, khối lượng từng màu sơn thành phần cũng được xác định chính xác tới 1/10 gam. Sau lệnh in, kỹ thuật viên sơn sấy sẽ có trong tay trang giấy chỉ dẫn công thức pha màu sơn với khối lượng sơn cần cho chiếc xe đang sửa chữa.

Với những dòng xe đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường thì công thức pha sơn thường có sẵn ngay trong tủ đựng thẻ mã màu vì chúng được sử dụng thường xuyên, thậm chí chuyên gia pha sơn có thể nhớ hết màu thành phần và tỷ lệ pha. Các kỹ thuật viên sẽ thực hiện bước pha sơn và gia giảm màu theo chỉ dẫn của máy tính.

Bước 5: Xử lý váng và đông kết

Các thông tin về các màu sơn thành phần chia làm 3 cột: tên miêu tả màu sơn, mã số màu và khối lượng cần dùng. Căn cứ trang in chỉ dẫn, kỹ thuật viên chọn các hộp sơn thành phần theo mã số ghi trên vỏ rồi đưa chúng lên dàn khuấy tự động để xử lý váng và đông kết.

Bước 6: Tiến hành sơn

Tiếp theo, sẽ đặt một hộp rỗng sạch lên cân điện tử và lần lượt rót vào đó các màu sơn thành phần theo đúng khối lượng ghi trong chỉ dẫn. Cuối cùng, hộp sơn vừa pha được đưa lên máy khuấy thật kỹ, chuyên gia pha sơn sẽ kiểm tra màu đã pha và gia giảm thành phần đôi chút cho màu pha mới trùng hợp với độ bạc của màu xe cũ.

đồng sơn
Trước khi sơn, cần làm khô, sạch phần vỏ xe định sơn, đồng thời che chắn các chi tiết xung quanh vùng sơn

Trước khi sơn, cần làm khô, sạch phần vỏ xe định sơn, đồng thời che chắn các chi tiết xung quanh vùng sơn nếu chúng khác màu, dán băng keo che các nẹp mạ, mặt kính (với những chi tiết khó che chắn có thể quét phủ lên chúng một lớp mỡ loãng.

Garage Chăm sóc và Sơn Xe Ô TÔ uy tín tại Hà Nội

VIPCAR là Garage chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng và sửa chữa xe ô tô chuyên nghiệp tại Hà Nội. Với đội ngũ chuyên nghiệp, kỹ sư chuyên môn cùng sự chuyên nghiệp, nhiệt tình trong quá trình phục vụ khách hàng, VIPCAR đã và đang làm hài lòng khách hàng với dịch vụ chất lượng.

Tại đây, ngoài cung cấp dịch vụ Đồng sơn ô tô cao cấp, chất lượng, chúng tôi còn đáp ứng đa dạng dịch vụ từ bảo dưỡng, phục hồi xe sau tai nạn. dán phim cách nhiệt, trùng tu xế hộp,…với mức giá luôn cạnh tranh trên thị trường.

Không chỉ vậy, mức giá đồng sơn tại VIPCAR luôn được công khai minh bạch, rõ ràng với mọi khách hàng trước khi tiến hành làm đồng và sơn xe. Do đó, Quý khách hàng sẽ không cần phải lo lắng về các chi phí phát sinh không mong muốn khác.

Hãy đến VIPCAR để được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu của chúng tôi sớm nhất nhé!

Đánh Giá
Click để đánh giá bài viết!
[Total: 2 Average: 5]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vệ Sinh Công Nghiệp

Bài viết liên quan