VIPCAR – Hệ thống sửa chữa, chăm sóc ô tô đạt chuẩn!

Email

vipcargara@gmail.com

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 17:00

Liên Hệ với chúng tôi

Cần kiểm tra những bộ phận nào khi bảo dưỡng ô tô định kỳ

Tìm kiếm

Không ít người có suy nghĩ rằng: xe ô tô mới mua nên các bộ phận xe còn hoạt động tốt, do đó không nhất thiết phải bảo dưỡng ô tô định kỳ. Liệu suy nghĩ đó có thật sự đúng hay không? Trên thực tế, trải qua quá trình di chuyển, các động cơ xe ít nhiều cũng cần được “thăm khám, kiểm tra và chăm sóc”. Điều này sẽ giúp cho các động cơ xe luôn vận hành trơn tru, cũng như phát hiện và sữa chữa kịp thời những hỏng hóc, trục trặc của xe.

Vậy những bộ phận cơ bản nào của xe cần được kiểm tra khi bảo dưỡng xe định kỳ? Hãy cùng VIPCAR tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bảo dưỡng định kỳ ô tô
Bảo dưỡng định kỳ ô tô

1. Lốp xe

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe ô tô. Vì đây là bộ phận ma sát trực tiếp với mặt đất khi xe di chuyển, nên khi di chuyển lâu dài, lốp xe sẽ bị mòn, nứt khiến tốc độ di chuyển giảm xuống, thậm chí dẫn đến nổ lốp ngay khi đang di chuyển, gây ra nguy hiểm cho chủ lái cũng như những người tham gia giao thông khác.

Do đó, mỗi khi bảo dưỡng ô tô định kỳ, bước đầu tiên mà bạn phải kiểm tra chính là lốp xe. Cần lưu ý bơm lốp xe định kỳ để giữ vững tốc độ di chuyển của xe. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thay mới lốp xe sau mỗi 50.000km di chuyển.

2. Thắng xe 

Thắng xe đóng vai trò quan trọng trong việc di chuyển và đảm bảo sự an toàn khi lái xe. Do đó, đây là một trong những bộ phận quan trọng mà bạn cần kiểm tra khi bảo dưỡng ô tô định kỳ. Vì trong quá trình xe di chuyển, rất có thể thắng xe sẽ bị mòn đi, dẫn đến việc bàn đạp thắng không chắc, rung xe khi đạp thắng, hoặc phát ra những âm thanh kim loại chà xát vào nhau, gây ra những nguy hiểm không lường trước cho người chủ xe.

Do đó, cứ mỗi 5000km di chuyển, chủ xe cần kiểm tra hệ thống thắng xe, đồng thời chú ý tra dầu thắng khi phát hiện mực dầu xuống thấp.

3. Nhớt xe và lọc nhớt

Dầu nhớt và lọc nhớt là phần không thể thiếu của bất kỳ loại ô tô nào. Nhớt xe có tác dụng bôi trơn các động cơ xe, hạn chế sự ma xát trực tiếp giữa các chi tiết, từ đó hạn chế sự rò rỉ của các bô phận bằng kim loại, bảo vệ và tăng tuổi thọ của  xe. Ngoài ra, dầu nhớ còn có tác dụng làm mát cho xe khi di chuyển lâu dài. Trong khi đó, chức năng chủ yếu của lọc nhớt là lọc sạch các thành phần bụi bã còn sót lại trong nhớt xe.

Thông thường, sau quá trình di chuyển, một phần dầu nhớt đã sử dụng hết, một phần nhớt đóng cặn ở bên trong các động cơ tích lũy ngày càng nhiều, khiến cho cọc lọc nhớt bị tắc nghẽn, các động xe sẽ dễ bị nóng lên cũng như hao tốn nhiên liệu. Do đó, bạn nên thay cả nhớt xe và lọc nhớt định kỳ nhằm duy trì chức năng bôi trơn của nhớt xe làm chức năng làm sạch của lọc nhớt, qua đó kéo dài tuổi thọ xe và đảm bảo an toàn cho người lái.

Tuy nhiên sau 1 thời gian hoạt động, nhớt ô tô sẽ bị đóng cặn bẩn dẫn đến việc động cơ bị nghẽn, và nóng máy. Vì vậy cần thay lọc nhớt ô tô thường xuyên để đảm bảo xe vận hành trơn tru nhất và kéo dài tuổi thọ của xe. Khoảng cách tốt nhất để thay cốc lọc dầu cùng với dầu xe định kỳ là sau mỗi 10.000km di chuyển.

4. Bộ phận lọc gió động cơ

Nhắc đến các bộ phận cần lưu ý khi bảo dưỡng ô tô định kỳ, không thể không kể đến lọc gió động cơ. Bộ phận này có công dụng lọc bụi bẩn trong không khí, ngăn chặn chúng xâm nhập và dầu nhớt và xăng xe. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bộ phận này dễ bị tắc nghẽn do bụi bẩn bám vào lỗ không khí của bộ lọc, gây ra tắc nghẽn màng lọc, ngăn trở không khí tiến vào động cơ. Kết quả sẽ dẫn đến máy sẽ nóng lên và giảm công suất hoạt động của các bộ phận xe.

Do đó, chủ xe cần phải vệ sinh và thay thế lọc gió động cơ xe định kỳ để đảm bảo sự ổn định của xe khi vận hành. Các chuyên gia khuyến nghị, chủ xe nên vệ sinh định kỳ lọc gió động cơ sau mỗi 5000km di chuyển và thay lọc gió mới sau mỗi 20.000km di chuyển.

5. Lọc gió máy lạnh

Lọc gió máy lạnh là bộ phận có chức năng lọc không khí, ngăn cản bụi bẩn cả từ bên ngoài không khí và khoang máy xâm nhập vào bên trong xe. Cũng tương tự như lọc gió động cơ, sau khi sử dụng một thời gian, bụi bẩn sẽ bám vào màng lọc, khiến công suất của lọc gió máy lạnh giảm đi, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của động cơ.

Vì thế, chủ xe nên kiểm tra vệ sinh lọc gió máy lạnh định kỳ mỗi 5000km di chuyển và nên thay mới lọc gió máy lạnh sau 20.000km di chuyển. Bên cạnh đó, nếu thấy lọc gió gặp phải các dấu hiệu như công suất giảm, phát ra âm thanh lớn khi hoạt động, cũng cần kiểm tra và thay thế trong thời gian sớm nhất.

6. Các động cơ khác

Bên cạnh các bộ phận quan trọng trên, mỗi khi bảo dưỡng ô tô định kỳ, bạn cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng các chi tiết khác như: ánh sáng, hệ thống treo, lốp xe, ắc quy, đèn, bình xăng, cốp, cửa xe…để đảm bảo ‘xế yêu’ của bạn được chăm sóc và vận hành một cách chất lượng nhất.

Khi bảo dưỡng ô tô định kỳ, bạn đừng nên chỉ bỏ mặc chiếc xe của mình cho trung tâm bảo hành hoặc chỉ kiểm tra những bộ phận đang gặp trục trặc. Hãy chăm sóc và kiểm tra “xế yêu” của bạn thật chu đáo để có thể yên tâm đồng hành cùng chiếc xe của mình trên mọi chặng đường nhé!

Đánh Giá
Click để đánh giá bài viết!
[Total: 2 Average: 1]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vệ Sinh Công Nghiệp

Bài viết liên quan

HLC INVESTMENT AND TECHNOLOGY DEVELOPMENT COMPANY LIMITED
HLC COMPANY
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ HLC
Địa chỉ: Lô 76-77 Khu TT Công ty SX và KD của người tàn tật, ngõ 78 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội, Hà Nội 100000, Việt Nam
Số điện thoại của doanh nghiệp: 0868 636 999
Mã số thuế: 0108321513
0868636999